จะเกิดอะไร? ขึ้นเมื่อเว็บไม่มีการอัพเดท Google จะจัดอันดับให้ติดหน้าแรกได้อย่างไร?

202

เว็บไซต์ขายสินค้า เว็บบริษัท ห้างร้าน บริการต่างๆ จำเป็นต้องอัพเดทข้อมูลใหม่ๆ ลงในเว็บไซต์ คำถามที่ว่าจะเกิดอะไรขึ้น เมื่อเว็บไซต์ไม่เคยมีการอัพเดทเลย ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา บางเว็บเหนื่อยหน่ายกับโรคระบาดโควิด-19 ที่ทำให้ธุรกิจ เศรษฐกิจไปต่อไม่ได้ ต้องหยุดและปิดกิจการกันก็มีมาก ผู้ให้บริการรับทำเว็บ ทำ SEO.ต่างเลิก หยุดให้บริการก็มีอยู่มากมายเช่นกัน ต่างหนีตายเอาตัวรอดกันเพื่อหางานออนไลน์ใหม่ๆ เช่นเป็นยูทูปเบอร์ ขายสินค้าออนไลน์ ฯลฯ มีเว็บหลักแต่ไม่เคยได้อัพเดทเว็บเลยแม้แต่ครั้งเดียว ในช่วงระยะเวลาหลายปี

เปรียบเทียบเว็บไซต์ก็เหมือนกับร้านค้า ห้างสรรพสินค้า ที่ตั้งอยู่บนดินนั่นเอง หากเราไม่เคยกวาด จัดเก็บสินค้า จัดร้าน จัดดิสเพลย์สินค้า วางเกะกะไม่มีระเบียบ ฝุ่นเกาะหนาเตอะ ลูกค้าที่เข้ามาก็คงไม่มีใครซื้อ และเข้ามาครั้งเดียวจะไม่กลับมาอีกเลย เมื่อไม่มีลูกค้ามาเดินในห้างก็จะเงียบเหงา ไม่มีการอัพเดทสินค้าใหม่บนเว็บ ไม่เคนอัพเดทบทความใหม่ ไม่สนใจเนื่องจากไม่มีเวลา ไม่อยากทำแล้ว เบื่อแล้ว ด้วยเหตุผลต่างๆ นานา ฯลฯ

เมื่อเว็บไซต์ขาดการดูแลเอาใจใส่ ไม่มีอะไรใหม่ๆ เว็บไซต์ที่เคยเสิร์ชค้นหาผ่าน Google ค้นหาง่าย ติดอันดับในหน้าแรก เว็บไซต์ติดหน้าแรก ณ วันนี้เว็บไม่ติดอันดับ เว็บไซต์หายไปไหน ทำไมจึงไม่ติดหน้าแรกตลอดไป ยกตัวอย่าง ผู้ผลิตเครื่องฟื้นฟูแบตเตอรี่ รายหนึ่ง เป็นผู้ผลิต และจำหน่ายเครื่องฟื้นฟูแบตเตอรี่ เป็นรายแรกๆของประเทศ เขาบอกว่าตอนทำเว็บไซต์ในช่วงแรกๆ เว็บไซต์ติดอันดับในหน้าแรก Google ดีมากๆ ยอดขายดี ขายเครื่องฟื้นฟูแบตเตอรี่ได้ทุกวัน มาช่วงหลังๆ อาจเป็นเพราะสถานการณ์การระบาดของไวรัสโคโรนา 2019 ซึ่งทำให้เศรษฐกิจซบเซาลงอย่างเห็นได้ชัด จึงไม่ค่อยได้อัพเดทเว็บไซต์ คำค้นหาจึงไม่ติดอันดับในหน้าแรก พอกลับมาเขียนบทความ มีการอัพเดทข้อมูลใหม่ๆ จะเห็นว่าอันดับก็จะขยับมาติดอันดับในหน้าแรกได้เช่นกัน

เว็บไซต์ที่ต้องการรักษาอันดับในหน้าแรก และต้องการให้เสิร์ชคำค้นหาผ่านช่องค้นหาของ Google จึงจำเป็นที่ต้องมีการอัพเดทเว็บไซต์บ่อยๆ มีการจัดระเบียบ อัพเดทระบบ อัพเดทข้อมูลสินค้าใหม่ๆบ้างอ่ะนะ