อย่าทิ้งเว็บใครไว้ข้างหลัง ต้องให้เว็บติดหน้าแรก Google

127

บนโลกสมัยใหม่ยิ่งมีการแข่งขันกันมาก เพื่อแย่งชิงความเป็นใหญ่ เป็นมหาอำนาจในทุกชนชั้น ต้องการเงิน ต้องการความร่ำรวย ทำทุกอย่างเพื่อเงินทอง เพื่ออำนาจ บารมี ไม่สนใจกฎกติกา มารยาทไม่ต้องพูดถึง กดได้กด ฉันต้องมาเป็นอันดับหนึ่ง ทั่วโลกกำลังแข่งขันการค้าโลก คนไทยเอาไงดี ไม่เคยแพ้ใครในโลกถ้าตั้งใจ ทุกวันนี้คนไทยใช้แอปพลิเคชั่นต่างชาติกันทั้งนั้นเลย ตกเป็นเหยื่อของแอปต่างประเทศ เก็บข้อมูลส่วนตัวไปเกือบทั้งหมด จะเรียกว่าแมงเม่าบินเข้ากองไฟก็คงไม่ใช่ซะทีเดียว เพราะการกุมคนจำนวนมากไว้ในมือ ส่งผลต่อการโฆษณาสินค้าที่สามารถเจาะตรงเข้าถึงบ้าน ในตรัว ในห้องน้ำ ในห้องนอน ในรถยนต์ เพราะผู้เสพสื่อออนไลน์ใช้โทรศัพท์มือถือกันทุกคน มือถือเป็นทุกอย่างของมนุษย์ไปแล้ว ขาดไม่ได้ ยกเว้นตอนนอนหลับ

ผู้คนทั่วโลกหันมาใช้สื่อโชเชี่ยลมีเดีย แอปพลิเคชั่นจำนวนมากถูกบรรจุเข้ามาในโทรศัพท์มือถือ การซื้อขายสะดวกมาก ทำให้ยักษ์ใหญ่อย่าง Google หวั่น เพราะในอนาคตการค้นหาสินค้า ผู้ให้บริการต่างๆ อาจไม่จำเป็นต้องค้นหาอีกต่อไป การยัดแอปพลิเคชั่นของตนเองลงในโทรศัพท์มือถือสามารถทำได้ทันที ทำให้ลูกค้าสะดวกมากขึ้นโดยไม่ต้องค้นหาอีกต่อไป การพัฒนาจึงมีการแข่งขันเพื่อครองความเป็นมหาอำนาจ โดยไม่สนใจว่าสิ่งไหนผิดถูก มักเอาชุมชนขึ้นมาอ้างว่าผิดกฎชุมชน ทั้งๆที่บางครั้งไม่เกี่ยวกับสิ่งเหล่านั้นเลยแม้แต่น้อย เป็นช่องโหว่ให้กับคู่แข่งทางการค้าด้วยกันเอง กลั่นแกล้ง รายงานไปยังสื่อโซเชี่ยลนั้นๆ จนนำไปสู่การบล็อคการใช้งาน การแบน และยกเลิกแอคเคาท์ไปในที่สุด บางครั้งเคยสร้างรายได้อยู่ดีๆ ก็อาจมีการบล็อคไม่ให้รายได้ก็มีให้เห็น จับกฎเกณฑ์ที่คุณอาจไม่เคยคิดมาก่อนว่าจะเกิด เพราะฉันคือมหาอำนาจ เพราะคุณคือเบี้ยล่างของเขา อ้างผิดกฎชุมชน ครั้นจะโพสต์ต่อว่าก็กลัวโดนแบน ก็ต้องกล้ำกลืนฝนทนกันต่อไป

อย่าทิ้งเว็บใครไว้ข้างหลัง ก็อย่างที่เคยกล่าวไว้ว่า การทำเว็บให้ติดหน้าแรก ในปัจจุบันมันทำได้จริงหรือ ในหน้าแรกมันมี 10 อันดับเท่านั้น Top10 ถ้าอันดับหลุดไปหน้าที่ 11 ก็ให้รู้ไว้ว่าไม่ติดอันดับในหน้าแรกของ Google สินค้าและบริการประเภทเดียวกันมีตั้งมากมายแล้วมันจะเสิร์ชยังไงให้ติดหน้าแรกได้ เออ บางครั้งเว็บไซต์เดียวติดอันดับ 3-4 อันดับ ที่เหลือ 6-7 อันดับเบียดกันไปมา ทั้งๆที่มีที่ว่างโดยที่กูเกิลยอมตัดเว็บด้านบน 3-4 ให้เหลือ 1 พอ อ้าวแล้วทำไมไม่ทำล่ะ คนปั่นอาจโดนหลอกให้ปั่นเว็บฟรีซะแระมั้งงานนี้ เพราะการจัดอันดับมันไม่ได้จัดด้วยมนุษย์ แต่เป็นการจัดด้วยเครื่องมือโรบอท ปั่นให้ตายเว็บก็ไม่ติดหน้าแรก บางเว็บเคยติดหน้าแรกมานาน มั่นใจว่าจะติดหน้าแรกอยู่อย่างนั้นตลอดไป แต่ที่ไหนได้วันดีคืนดีเว็บไซต์หายจ้อยหาไม่เจอ ถ้าเกิดเหตุหารแบบนี้ให้ลองสังเกตุว่าเว็บไซต์ไม่เคยอัพเดทมานานแสนนาน สินค้าคู่แข่งทำเว็บไซต์ขึ้นมาใหม่เพิ่มขึ้น พี่กูเขาก็ต้องการโชว์พาวเวอร์โอ๋เว็บใหม่ คนแก่ได้เมียเด็ก เมียสาวๆเขาก็ต้องรักต้องหลงเป็นธรรมดา แต่พอเมียแก่ลงไปก็กลับไปหาเมียใหม่ อันนี้เปรียบเทียบขำๆ สำหรับคนเจ้าชู้ที่มีเมียเยอะๆ เขาก็ต้องหลงคนใหม่แน่นอนล่ะ

ไปซะไกลเลย คนทำเว็บม้วนเสื่อไปเยอะจริงมั้ย ก็น่าจะจริงเพราะอายุเยอะขึ้นก็ต้องพัก หรือที่ต้องเลิกเพราะธุรกิจพัง กิจการเจ๊งไปไม่รอดทั้งๆที่ผู้บริหารเก่ง จัดการได้ดีแต่ทำไมถึงนำพาธุรกิจไปไม่ได้น้าาาา มันเกิดอะไรขึ้นกับประเทศไทย ทั้งๆที่ในอดีตมันเคยเฟื่องฟูคึกคัก จู่ๆมาสมัยนี้โควิด-19 มันทำลายธุรกิจจริงหรือ อ้าว ก็คนมันต้องกิน ต้องใช้ ต้องบริโภค ต้องจับจ่ายใช้สอยสินค้า เครื่องอุปโภคบริโภค แต่ทำไมไฉนสินค้าของฉันหยุดชงัก มันเกิดอะไรขึ้น ส่งผลให้ธุรกิจเจ๊ง ล้ม ไปต่อไม่ได้ เพราะอะไร?

หรือโลกมันเปลี่ยน มนุษย์ผู้บริโภคล้มหายตายจากไป กลุ่มเป้าหมายเหล่านั้นหายไปไหน ไม่มีกำลังซื้อหรือวิธีที่เราเคยใช้ในการตลาดมันเปลี่ยไปแล้ว เราเป็นผู้นำที่ไม่ฉลาดทำให้ลูกน้องตกงาน ผู้คนยากจนลงเพราะเงินในประเทศไม่มี หรือไม่มีใครกล้าใช้เงิน หรือการกระตุ้นเศรษฐกิจไม่มี แล้วจะทำอย่างไรกันดีกับโลกที่กำลังเปลี่ยนไปเช่นนี้ การทำให้เว็บติดหน้าแรกทำได้จริงหรือ มาวันนี้เจ้าของเว็บยังสงสัยว่าฉันทำมาเกือบ 20 ปี ไม่เคยติดหน้าแรกสักครั้งเดียว ซื้อโฆษณายิงแอดอย่างเดียวถึงอยู่รอด แต่วันนี้ยิงแอดแทบตายยังขายไม่ออก มันเกิดอะไรขึ้นกันแน่…