คารวะ 5 ผู้ทรงอิทธิพลบนโซเชียล! ปรากฏตัวเรียกไลค์ แชร์เพียบตลอดปี

414

จัดอันดับคนดังที่ได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายบนโลกออนไลน์ เรียกว่าปรากฏตัวเมื่อใดต้องมีแฟนคลับและผู้ติดตาม แห่กดไลค์ กดแชร์ เรื่องราวกันคับคั่ง…

เพราะความรวดเร็วและแพร่กระจายไปอย่างกว้างขวางของ “โซเชียล” จึงทำให้เรื่องราวต่างๆ กลายเป็นที่กล่าวถึงต่อๆ กันไป ไวกว่าการพูดต่อแบบปากต่อปาก ท่ามกลางบรรยากาศปีใหม่เช่นนี้ เราจึงขอพาทุกคนไปย้อนเวลาว่าในรอบปี 2559 ที่เพิ่งผ่านพ้นมานี้ อะไร มีอิทธิพล!

“ลุงตู่ ประยุทธ์ จันทร์โอชา” ผู้ทรงอิทธิพลทางอำนาจและวาจา

ใครจะเถียง? ว่าทุกครั้งที่นายกรัฐมนตรีของคนไทยปรากฏตัวต่อหน้าสื่อ หรือแม้แต่ในเวลาพักผ่อนออกกำลังกาย ก็สามารถสร้างกระแสยอดแชร์ ยอดไลค์ รวมถึงเรื่องเฮฮาหรือดราม่าได้ตลอด! แม้จะมาพร้อมบุคลิกเข้มแข็ง น่าเกรงขาม แต่ในหลายๆ ครั้ง บิ๊กตู่ หรือลุงตู่ นายกฯ​ สุดที่รักที่พวกเราเรียกกันติดปาก…ก็มักจะมีวลีเด็ด ประโยคโดนๆ ให้ได้แบ่งปันกันบนโลกโซเชียลเสมอ ยกตัวอย่างล่าสุดก็คงเป็นเรื่องคำอวยพรปีใหม่ที่ขอให้คนโสดได้คู่ในปีใหม่ 2560 นี้ หรือคำขวัญวันครู ที่หลายคนอ่านแล้วต้องอ่านซ้ำ

นอกจากนี้ยังมีเพจต่างๆ ตามโซเชียลเอาภาพอิริยาบถมากมายมาแปลงเป็นเรื่องเสียดสี หยิกแกมหยอกอย่างมากมาย เป็นอีกหนึ่งที่เรายกให้เป็นผู้ทรงอิทธิพลที่โดดเด่นอย่างท้าทาย

“ตูน บอดี้สแลม” ผู้ทรงอิทธิพลของคนรุ่นใหม่

นอกจากผลงานเพลงของวงบอดี้สแลมจะได้รับความนิยมอย่างล้นหลาม ดูเหมือนแนวคิดในการดำเนินชีวิตและการเสียสละตนเองเพื่อส่วนรวมของนักร้องนำในวงอย่าง พี่ตูน อาทิวราห์ คงมาลัย ก็ได้รับความนิยมมากเช่นกัน โดยเฉพาะอย่างยิ่ง…การรวมพลังจากคนไทยทั้งประเทศผ่านโซเชียลเน็ตเวิร์กกับโครงการก้าวคนละก้าว ที่พี่ตูนออกวิ่งระดมทุนด้วยตนเองเป็นระยะทางกว่า 400 กิโลเมตร จนได้ยอดเงินบริจาคสูงถึง 63 ล้านบาท เพื่อมอบให้โรงพยาบาลบางสะพาน จ.ประจวบคีรีขันธ์ ได้ใช้ซื้ออุปกรณ์การแพทย์

อ่านเพิ่ม : ตูน บอดี้สแลม ทำสำเร็จเข้าเส้นชัย รพ.บางสะพาน ยอดทะลุเกินเป้า 63 ล้าน

“โปเกมอน” ผู้ทรงอิทธิพลดังเร็วและไปเร็ว

แม้กระแสความฮิตจะเริ่มตั้งแต่ช่วงกลางปี ที่เริ่มมีการเปิดให้บริการในต่างประเทศ กระทั่งเข้ามาให้บริการในประเทศไทยเมื่อช่วงต้นเดือนสิงหาคม จนล่าสุด…กระแสเกมโปเกมอน โก และคาแรกเตอร์การ์ตูนชื่อดังนี้ ก็ได้เลือนหายไปจากโลกออนไลน์แล้ว แต่คงต้องยอมรับว่าช่วงหนึ่งของปี 2559 โลกโซเชียลทุกประเภทต่างเคยปรากฏชื่อของเกมโปเกมอน โก และเหล่าตัวละครในเกมอย่างสม่ำเสมอและต่อเนื่องอยู่พักใหญ่ ทั้งยังเกิดกระแสการแนะนำสถานที่ตามจับโปเกมอน แหล่งชุมนุมเหล่าเทรนเนอร์ผู้ไล่ล่า หรือแม้แต่การเดินทางไปทั่วโลกเพื่อสะสมโปเกมอนให้ครบทุกสายพันธุ์! แบบนี้จะไม่จัดให้เกมนี้เป็นหนึ่งในเรื่องราวทรงอิทธิพลบนโซเชียลเน็ตเวิร์กได้อย่างไร

“โดนัลด์ ทรัมป์”

อาจดูว่า…ว่าที่ประธานาธิบดีสหรัฐฯ คนนี้ ไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องใกล้ชิดกับคนไทยมากนัก แต่เชื่อเถอะว่าเขาเป็นหนึ่งในผู้ทรงอิทธิพลของโลกโซเชียลอย่างแท้จริง โดยเฉพาะในช่วงที่สหรัฐอเมริกาจัดเลือกตั้งนั้น โดนัลด์ ทรัมป์ เลือกใช้โซเชียลเน็ตเวิร์กอย่างทวิตเตอร์เป็นช่องทางในการหาเสียง ทำให้เขาได้รับการกล่าวขานว่าเป็นผู้ลงชิงชัยตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐฯ ที่ใช้งบประมาณในการหาเสียงน้อยที่สุดเป็นประวัติการณ์ นอกจากนี้ยังมีประเด็นการใช้ถ้อยคำที่เผ็ดร้อน

จึงทำให้แนวคิดบนเส้นทางการเป็นประธานาธิบดีคนใหม่ของชาวอเมริกันจากเขาถูกกล่าวขานไปทั่วโลก

อ่านเพิ่ม : ทรัมป์’ ประธานาธิบดีคนที่ 45 บ้าระห่ำ คาสโนวา 15+1 รู้จัก เอาจริงดิ!

“หมอช้าง ทศพร ศรีตุลา” ผู้ทรงอิทธิพลทางโซเชียล

สุดท้ายจะเป็นใครไม่ได้ นอกจากเขาคนนี้ติดโผมาสองปีเต็มๆ คงเพราะคนไทยส่วนใหญ่ยังให้ความสำคัญกับเรื่องความเชื่อ ดวงชะตา และบุญกุศล ทำให้ทุกครั้งที่หมอดูจอมเก็บสถิติอย่าง อาจารย์ช้าง ทศพร ศรีตุลา ปรากฏตัวเมื่อไหร่ ก็จะทำให้โลกโซเชียลพากันกดไลค์ กดแชร์เรื่องราวคำพยากรณ์หรือเคล็ดลับคำแนะนำที่หมอดูผู้นี้ได้ออกมาบอกกล่าวอยู่เสมอ แม้แต่เป็นข่าวหรือบทความ ก็ยังสามารถเรียกจำนวนผู้อ่านได้ครั้งละหลายๆ แสนครั้ง หรือเป็นล้านครั้งก็มี!

เช่น ข่าว 84 ปีครั้ง มฤตยูทับเมืองสยอง 7 ปี หมอช้างชี้ทุกราศีดวงเปลี่ยน แนะวิธีรอดจาก ‘ดาวความตาย’ ที่แนะนำให้ไหว้ศาลหลักเมืองเพื่อแก้เคล็ด คนมหาศาลก็แห่กันไปไหว้จนกลายเป็นกระแสทอล์กออฟเดอะทาวน์กันแน่นศาลหลักเมือง

หรือข่าวล่าสุด หมอดูผู้นี้มาให้เกรดดวง 12 ราศีว่าดีร้ายอย่างไร (ที่แรก! 2 ราศีเกรดทริปเปิลเอ 2 ราศีดวงดิ่งเหว หมอช้างชี้ 12 ราศีปี 60 (ชมคลิป) ก็มีคนอ่านและไปทำตามคำแนะนำในการแก้เคล็ดกันถล่มทลาย

ดังนั้น หากจะกล่าวว่าเขาคือหนึ่งในบุคคลทรงอิทธิพลแห่งโลกโซเชียลของเมืองไทย ก็คงไม่ใช่เรื่องผิด

และทั้งหมดนี้คือผู้ทรงอิทธิพลที่มากหรือน้อยคุณจะรู้จักพวกเขาอย่างแน่นอน.
ที่มา : ไทยรัฐ