10 เรื่องเด็ดไอที ดราม่า ฮา เจ็บ สะเทือนแวดวงไอที ปี ’59

618

หมุนเข็มนาฬิกาและย้อนปฏิทินไปดูเรื่องราวเด็ดๆ โดนๆ ในวงการไอทีประเทศไทยตลอดปี 2559 เราเจออะไรกันบ้าง ผ่านอะไรมาได้…

ถือเป็นธรรมเนียมส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ ขาดไม่ได้กับการย้อนดูเรื่องราวตลอดปีที่ผ่านมา ว่าในแวดวงไอทีนั้นมีเหตุการณ์อะไร หรือข่าวไหนที่ทำให้เกิดกระแสสังคม ดราม่า เป็นที่วิพากษ์วิจารณ์ในวงกว้าง หรือแม้แต่ส่งผลกระทบต่อสังคมและประเทศ เราจึงขอพาคุณหมุนเข็มนาฬิกาถอยหลังไป 1 ปี เพื่อจัดอันดับ 10 เรื่อง สะเทือนวงการไอทีปี 2559

พ.ร.บ.คอมพ์ สะเทือนทุกโซเชียล
ถือเป็นข่าวใหญ่ส่งท้ายปีอย่างแท้จริง! กับคะแนนเห็นชอบ 168 เสียง จากที่ประชุมสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ซึ่งมีมติเห็นชอบร่าง พระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) ว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ ฉบับที่… พ.ศ. …” ในวาระที่ 2 และ 3 ท่ามกลางกระแสคัดค้าน พ.ร.บ.ฉบับดังกล่าวอย่างหนักจากกลุ่มผู้ใช้อินเทอร์เน็ตชาวไทย ที่มีทั้งการรวบรวมรายชื่อผู้คัดค้าน การคัดค้านผ่านโซเชียลเน็ตเวิร์กในหลากหลายรูปแบบ

ไอโฟน 7 โดนใจ?
เปิดตัวตามกำหนดที่คาดการณ์ไว้ รวมถึงรายละเอียดของผลิตภัณฑ์ที่มีข่าวลือข่าวหลุดเล็ดลอดออกมาตั้งแต่ต้นปีก็ไม่ได้พลิกโผอะไร ทำให้แฟนๆ ไอโฟนออกปากบ่นไอโฟน 7 และไอโฟน 7 พลัส อยู่ไม่น้อย แต่ด้วยเทคโนโลยีและชื่อแบรนด์แอปเปิล ไม่ว่ายังไงก็ยังมีแฟนๆ ติดตามความเคลื่อนไหวของผลิตภัณฑ์ใหม่ที่แอปเปิลทยอยเปิดตัวออกมาในปีนี้อยู่ตลอด อาทิ แมคบุ๊ก โปร รุ่น 13 นิ้ว และ 15 นิ้ว, แอร์พอดส์, ไอโฟน เอสอี, ไอแพด โปร 9.7 นิ้ว

ปิดตำนาน…กาแลคซี่ โน้ต 7
เป็นข่าวช็อกในรอบปี 2559 สำหรับแวดวงธุรกิจสมาร์ทโฟนทีเดียว กับประกาศยุติการขายกาแลคซี่ โน้ต 7 ของค่ายซัมซุง ซึ่งเดิมเป็นรุ่นที่คาดหวังว่าจะเป็นคู่แข่งหลักกับไอโฟน 7 ของแอปเปิล โดยก่อนจะมาถึงจุดที่ซัมซุงยกเลิกการขาย ก็มีทั้งข่าวเรียกคืนเครื่อง ผลิตเครื่องใหม่เพื่อแก้ปัญหาระเบิด และเลื่อนกำหนดขายในประเทศต่างๆ  ทั่วโลก ก่อนจะถึงวันที่ซัมซุงประกาศยุติการขายสมาร์ทโฟนเครื่องดังกล่าวในที่สุด

กระแส “นาคี” vs #กราบรถ
2 กรณีนี้ห่างกันด้วยระยะเวลาราวๆ 1 เดือน โดยเหตุการณ์อุบัติเหตุรถชนและสั่งให้กราบรถได้เกิดขึ้นก่อน จนทำให้มีกระแสฮิตไปทั่วทุกโซเชียลเน็ตเวิร์กกับแฮชแท็กฮอต #กราบรถ และหลังจากนั้นในช่วงต้นเดือน ธ.ค. ก็มีกระแสการชื่นชมถึงละครนาคี  โดยเฉพาะตอนจบที่ออกอากาศในช่วงเวลาดังกล่าว จนอดไม่ได้ที่เราจะรวบรวมและนำเสนอให้ทุกท่านได้ชม

ห้ามแคปภาพ…ไอจี
ปล่อยอัพเดตเวอร์ชั่นใหม่เพื่อปรับปรุงการใช้งานแอพไปเมื่อช่วงกลางปี แต่ในช่วงปลายปีกลับมีกระแสข่าวออกมาว่า อินสตาแกรม (Instagram) หรือ ไอจี ได้อัพเดตระบบใหม่ให้มีการแจ้งเตือนไปยังเจ้าของภาพหรือวิดีโอทันทีที่มีผู้แคปภาพจากไอจีของคุณ ทำให้เกิดความปั่นป่วนเล็กๆ กับผู้ใช้ไอจี เนื่องจากไม่มั่นใจในการใช้งาน ซึ่งเราได้ตามหาคำตอบ พร้อมชี้แจงรายละเอียดให้ทุกคนได้ทราบกัน!

แจส…เกือบได้ 4จี
ย้อนกลับไปช่วงปลายเดือนมีนาคม กับประวัติศาสตร์บทใหม่ในแวดวงโทรคมนาคมไทย หลังบริษัท แจส โมบาย บรอดแบรนด์ จำกัด ได้เป็นหนึ่งในผู้ชนะการประมูลใบอนุญาต 4จี (ชุดคลื่นความถี่ 895-905 เมกะเฮิรตซ์ คู่กับ 940-950 เมกะเฮิรตซ์) ด้วยวงเงินสูงถึง 75,654 ล้านบาท แต่กลับเบี้ยวชำระเงินงวดแรกที่สำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ  (กสทช.) กำหนดให้จ่าย 8,040 ล้านบาท จนท้ายที่สุด…บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) หรือ เอไอเอส กลับเป็นผู้ได้รับใบอนุญาตดังกล่าวไป

เอ็นโซโก้ ไปไวไม่บอกลา!
ทำเอาสาวกนักซื้อดีลออกอาการเหวอไปตามๆ กัน ทั้ง 6 ประเทศที่เอ็นโซโก้เปิดให้บริการขายดีลสินค้าและบริการ รวมถึงในประเทศไทย หลังจากประกาศปิดบริการอย่างกะทันหัน ทำเอาผู้ที่ซื้อดีลไว้แล้วยังไม่ได้นำไปใช้ ทั้งยังมีผู้ขายสินค้าและบริการจำนวนหนึ่งประกาศไม่รับดีลจากเว็บดังกล่าวอีกด้วย จนทำให้เกิดการรวมตัวของผู้ได้รับผลกระทบ และเรียกร้องให้เอ็นโซโก้ชดเชยลูกค้าทั้งหมด

โจรเหิมแฮก ATM ขโมยเงิน
เมื่อช่วงปลายเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา มีข่าวใหญ่กรณีขโมยเงิน 12 ล้านบาท ผ่านตู้เอทีเอ็มธนาคารออมสิน ซึ่งผู้เชี่ยวชาญได้เปิดเผยว่า เป็นพฤติกรรมคนร้ายที่เจาะจงเข้าสู่ระบบและปล่อยมัลแวร์เข้าสู่ระบบเพื่อโจรกรรมเงิน ถือเป็นข่าวใหญ่ที่ลดความเชื่อมั่นของธนาคารไปไม่น้อย เนื่องจากผู้คนรู้สึกไม่มั่นใจในความปลอดภัยของทรัพย์สิน แต่ในที่สุด ข่าวดังกล่าวก็ถูกลืมเลือนไปอย่างรวดเร็ว

อ่าน : ยันระบบแบงก์แข็งแรง! ชี้ตู้เอทีเอ็ม-ซอฟต์แวร์ช่องโหว่ ต้นเหตุโจรลักเงิน

เปิดตัว ‘โกไบค์’ แอพวินรับจ้าง
อาจดูเป็นการเปิดตัวแอพพลิเคชั่นให้บริการมอเตอร์ไซค์รับจ้างทั่วไป แต่ถ้าคุณยังไม่ลืม!…การเปิดตัวแอพโกไบค์นี้ได้รับเสียงวิพากษ์วิจารณ์มากมาย เนื่องจากก่อนหน้านั้น กรมการขนส่งทางบกได้สั่งปิดบริการแกร็บ ไบค์ และอูเบอร์ โมโต เนื่องจากมีการใช้รถจักรยานยนต์ส่วนบุคคลมาให้บริการ และไม่นาน…ก็มีการเปิดตัวแอพพลิเคชั่นโกไบค์ (Go Bike) ซึ่งนำเสนอจุดเด่นว่าเป็นรถจักรยานยนต์รับจ้างที่ขึ้นทะเบียนผู้ขับขี่อย่างถูกต้องกับกรมการขนส่งทางบก จนกลายเป็นกระแสดราม่า ว่า…สั่งปิดบริการของเอกชนเพื่อเอื้อประโยชน์ให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับภาครัฐเท่านั้น

โปเกมอน (เลิก) ฟีเวอร์!!!
ไม่พูดถึงคงไม่ได้ เพราะเกมโปเกมอน โก ได้กลายเป็นเกมที่สร้างกระแสโด่งดังไปทั่วโลก ตั้งแต่ก่อนเปิดให้บริการในช่วงต้นเดือนกรกฎาคมเสียอีก กับคาแรกเตอร์การ์ตูนดังสู่ภาคต่อเกมบนมือถือที่ผู้คนทั่วโลกพากันหลงใหลได้ปลื้ม จนถึงกำหนดเปิดให้บริการในประเทศไทยเมื่อช่วงต้นเดือนสิงหาคม ต่อเนื่องมาจนขณะนี้…กลับพบว่าเกมที่เคยฮอตฮิต สร้างปรากฏการณ์ดึงดูดผู้คนออกมารวมตัวเพื่อไล่ล่าเหล่าโปเกมอนในสถานที่ต่างๆ นั้น ความนิยมกลับเลือนหายไปสิ้น จนไม่ได้เห็นใครหยิบมือถือมาเก็บไข่ หรือจับโปเกมอนอีกเลย.

ที่มา : ไทยรัฐ