ยุคเปลี่ยน การขายเปลี่ยน ทำอย่างไรให้ขายสินค้าได้ในยุค 2020

434

มีการพูดถึงการเปลี่ยนแปลงของเศรษกิฐในประเทศตกต่ำกันมากมาย ว่าประเทศไทยเป็นช่วงเศรษฐกิจขาลงบ้าง ฟองสบู่จะแตกบ้าง เกี่ยวกับการบริการของรัฐบาลบ้าง คนไม่มีเงินจับจ่ายบ้าง อีกหลากหลายคำวิจารย์ของสังคมไทยในยุคนี้ แต่ที่น่าแปลกของการขายสินค้าอีกด้านกลับคึกคัก มีการซื้อขายกันทุกวัน มียอดยอดพุ่งขึ้น เขาทำอย่างไรให้ขายสินค้าได้

ไม่แปลกถ้าเราจะตามยุค ตามสมัยของคนรุ่นใหม่นั่นคือการขายสินค้าออนไลน์นั่นเอง การขายจากยุคเดิม ๆ ที่ให้ผู้คนนั่งรถไปซื้อตามแผงสินค้า ตามตลาดนัด หรือ ร้านค้าต่าง ๆ นั้น มีแนวโน้มลดลงอย่างเห็นได้ชัดเจน ผู้คนมีโทรศัพท์มือถือกันแทบจะทุกคน ในครอบครัวหนึ่งจะต้องมีโทรศัพท์มือถืออย่างน้อย 1 เครื่อง หรือมากว่า 5 ในครอบครัวใหญ่ ๆ ทุกคนเกือบจะใช้เวลากับการเล่นโทรศัพท์มือถือ เล่นอินเตอร์เน็ต ท่องเว็บไซต์ต่าง ๆ กันเกือบจะตลอดเวลาก็ว่าได้ เว็บไซต์ยอดนิยมอย่าง Facebook, Google ได้รับการใช้งานอย่างล้นหลาม ส่งผลให้ตลาดการซื้อขายออนไลน์เติบโตขึ้นโดยไม่มีท่าทีจะหยุดยั้งได้ และแน่นอนเมื่อมีกลุ่มเป้าหมายบนโลกออนไลน์ พ่อค้า แม่ค้า บนดินที่เคยขายสินค้าแบกะดินก็พลิกเกมการขายในรูปแบบใหม่ นั่นคือนำสินค้ามาขายผ่านอินเตอร์เน็ต ผ่านเฟสบุ๊ก ผ่านเว็บไซต์ ผ่านสื่อออนไลน์ต่าง ๆ กันมากมาย

แม่ค้า พ่อค้า ต่างวัยต่างยุคจะก้าวข้ามวิธีขายยุคใหม่ได้อย่างไร การขายแบบเดิม ๆ เปิดร้านแล้วรอให้ลูกค้าเดินเข้ามาซื้อ ถ้าร้านค้านั้นไกลจากผู้คนออกไปก็จะได้ลูกค้าเดิม ๆ กลับสวนทางกันคือลูกค้านั้นหันไปเสิร์ชหาสินค้าบนออนไลน์ซึ่งมีให้เลือกมากกว่าที่เคยเป็น พฤติกรรมของลูกค้ายุคใหม่ก็เปลี่ยนไป เช่น โพสต์ตามหาสินค้าที่ตัวเองต้องการในกลุ่มต่างๆ ยกตัวอย่าง ตามหาผู้รับเหมา “รับทำเข็มเจาะ” หากเพื่อน ๆ ในกลุ่มนั้นมีก็จะบอกหรือแนะนำผู้ให้บริการนั้นไปได้ทันที วิธีการเสิร์ชหาบน Google แนวโน้มลดลงเช่นกัน

ที่บอกว่าพ่อค้า แม่ค้า ต่างวัยนั้น บางคนอาจจะไม่ชอบวิธีขายแบบออนไลน์ หรือไม่มีเวลานั่งเล่น และบางคนไม่เข้าใจวิธีการขายแบบออนไลน์ ไม่รู้จะเริ่มต้นอย่างไร ทำแล้วแต่ทำไม่ได้ หงุดหงิดเสียอารมณ์เพราะต้องไปทำงานอย่างอื่นจึงทิ้งไป กลับไปทำแบบเดิมขายรูปแบบเดิม ๆ เมื่อวันเวลาเปลี่ยนไปกลุ่มลูกค้ายุคเดิมจะค่อย ๆ หายไป สุดท้ายก็ต้องมานั่งเริ่มต้นเรียนรู้การขายสินค้าออนไลน์อีกครั้ง เพื่อให้ได้ลูกค้า การขายสินค้าที่ตอบโจทย์ในยุคใหม่ แต่ขณะเดียวกันแม่ค้า พ่อค้า รุ่นใหม่วัยหนุ่มสาวจะเรียนรู้เกี่ยวกับการทำงานการขายสินค้าออนไลน์ได้เร็ว เข้าถึงแอป เข้าถึงกลุ่มลูกค้าออนไลน์ได้ดีกว่าจึงมีโอกาสในการขายมากกว่า

ในยุค 2020 ที่จะถึงนี้น่าจะมีผู้คนตกงานเป็นจำนวนมาก เหตุเพราะว่าเจ้าของบริษัท โรงงาน หันมาใช้เทคโนโลยี AI ลดคน ลดค่าใช้จ่าย บริการโดยใช้คนเพียงไม่กี่คนผ่านการซื้อขายออนไลน์ จ้างโรงงานผลิตแทน หันมาจัดจำหน่ายออนไลน์ ซึ่งจะส่งผลให้มีผู้คนตกงานเป็นจำนวนมาก และคนวัย 40 อัพไม่ได้ทันตั้งตัวที่จะเรียนรู้วิธีขายสินค้าออนไลน์กันก่อนล่วงหน้า ทำให้คนรุ่นใหม่ที่เรียนรู้ก่อนหน้านี้เปิดตลาดได้ดีกว่า

คนวัย 40 อัพ ก็ใช่ว่าจะไม่มีโอกาสขายสินค้าออนไลน์ซะทีเดียว ยังมีวิธีอื่น ๆ ที่ช่วยพวกเขาเหล่านั้นได้ เช่น ให้ลูกหลานแนะนำวิธีการใช้งาน การโพสต์ การเขียนคอนเทนต์ หรือใช้วิธีจ้างโพสต์ขายแทน และค่อย ๆ เรียนรู้ จนทำให้สามารถขายสินค้าออนไลน์ได้ การเรียนรู้ไม่มีคำว่าสาย เราขอเป็นกำลังใจให้.