สื่อบนกระดาษกำลังจะตาย โมบายโฟน “เว็บไซต์” เข้าถึงทุกที่เร็วตามให้ทัน

474

สื่อออนไลน์เข้ามาแทนที่สื่อสิ่งพิมพ์ สื่อบนกระดาษกำลังจะหายไป ในอดีตเราจะเห็นได้ว่าสื่อสิ่งพิมพ์ถูกตีพิมพ์ออกมามากมายทั้งใบปลิว โบชัวร์ แคคคาล็อค ลิฟเลท หนังสือ วารสาร หนังสือพิมพ์ ฯลฯ สื่อกระดาษกำลังจะกลายเป็นตำนานเล่าขานให้ลูกหลานฟังกันเท่านั้น เพราะปัจจุบันบริษัท ห้างร้าน เจ้าของกิจการธุรกิจต่างหันมาใช้สื่อออนไลน์กันเต็มรูปแบบ ผลิตสื่อออนไลน์ผ่านแอพพลิเคชั่น เว็บไซต์ สื่อโซเชียลเน็ตเวิร์ค ลดต้นทุนในการผลิต ไม่ต้องแยกสีทำเพลท ไม่ต้องเฝ้าแท่นพิมพ์ ไม่ต้องจ้างคนให้เปลืองงบประมาณ ลดต้นทุนในการผลิต หันมาใช้สื่อออนไลน์แทน ทำได้รวดเร็วทันใจ เข้าถึงกลุ่มเป้าหมาย กำหนดกลุ่มเป้าหมายได้ทั้งเพศและวัย ไม่ต้องเหวี่ยงแหหรือตำน้ำพริกละลายแม่น้ำ

ไม่ต้องแปลกใจว่าทำไมคนถึงกำลังจะตกงานมากขึ้น ส่วนหนึ่งอาจจะเกี่ยวกับเศรษฐกิจโดยรวม แต่ถ้าเรานั่งมองกันดีๆ บริษัท เจ้าของกิจการที่เป็นคนรุ่นใหม่เขากำลังเปลี่ยนแปลงการจัดการ การบริหารในรูปแบบใหม่ด้วยคนเพียงไม่กี่คน อาจทำกันภายในครอบครัว ไม่จำเป็นต้องใช้งบประมาณมากมายเหมือนในอดีต เมื่อรูปแบบเปลี่ยนไป คนไม่ยอมเปลี่ยนตามหรืออาจจะไม่คิดมาก่อนว่ามันจะเปลี่ยนเร็วขนาดนี้ ทำให้ตั้งตัวกันไม่ทัน เชื่อว่าจะทำงานรูปแบบเดิมกันจนปลดเกษียณ มีหลายคนวางแผนก่อนเพราะทราบว่าโลกมันเปลี่ยนแปลงเร็ว ต้องก้าวทันตามโลก บ้างก็หันมาจับงานออนไลน์ ผลิตสื่อออนไลน์ ขายสินค้าออนไลน์

เว็บไซต์ จึงจำเป็นสำหรับคนยุคใหม่ เพราะเว็บไซต์สามารถเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้อย่างรวดเร็ว แม้ไม่มีความรู้เรื่องเว็บไซต์ก็สามารถเป็นเจ้าของเว็บไซต์ได้ ขายสินค้าออนไลน์ ผลิตโปรดักส์ของตัวเองได้โดยไม่จำเป็นต้องมีโรงงานผลิตของตัวเอง เน้นสร้างแบรนด์ ขายและเก็บรายได้ด้วยตัวเอง แม้การออกแบบแพคเกจจิ้งก็สามารถกำหนดได้ด้วยตัวเอง เพราะสื่อออนไลน์เปิดกว้างอยู่ในมือของคุณเอง สามารถค้นหาผู้ผลิต โรงงานผลิต ผู้ออกแบบแพคเกจ ผู้ออกแบบเว็บไซต์ หรือแม้แต่ใช้สื่อโซเชี่ยลออนไลน์ฟรี เหล่านี้ทำให้เป็นเจ้าของกิจการได้ง่ายขึ้น

ร้านค้ารูปแบบเดิมกำลังจะหายไป การขายบนดิน การเดินทางไปหาสินค้าด้วยตัวเองถึงที่กำลังจะหายไป อาจจะมีเฉพาะสินค้าที่จำเป็นต้องเดินทางไปซื้อและขนกลับด้วยตัวเอง เพราะการซื้อขายในปัจจุบันใช้วิธีเสริชหาสินค้า เว็บไซต์ติดหน้าแรก จะแสดงอยู่บนหน้าท็อปเทน ส่วนธุรกิจโลจิสติกส์ บริษัทขนส่งสินค้าถึงบ้านโตวันโตคืน แต่น่าเสียดายเงินทองออกนอกประเทศไม่น้อย

ความเปลี่ยนแปลงที่กำลังเข้ามาใกล้เรา เราควรวางแผนล่วงหน้าเอาไว้ หากผู้อ่านไม่มีความชำนาญ ลูกหลานของคุณอาจช่วยคุณได้ คุณมีประสบการณ์ผ่านมาจากธุรกิจรูปแบบเดิม ผสมผสานรูปแบบใหม่ การตลาดแบบผสมผสานน่าจะลงตัวได้ไม่ยาก เราขอเป็นกำลังให้ทุกท่านผ่านไปได้ด้วยดีร่วมกันครับ