ฉันจะสร้างอาชีพออนไลน์ได้อย่างไร ไม่มีความรู้เรื่องเว็บไซต์และไอที

710

ปี 2020 รับมือการเปลี่ยนแปลงของโลกครั้งใหญ่ ส่งผลต่องานในสาขาอาชีพต่าง ๆ ได้รับผลกระทบกับวิกฤติการลดคนโดยใช้เทคโลโลยีเอไอที่เปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็ว เราจึงควรวางแผนการทำงานในรูปแบบใหม่ให้ทันต่อยุคของการเปลี่ยนแปลง

โรงงานอุตสาหกรรมมีแผนลดต้นทุนโดยนำหุ่นยนต์หรือเอไอ เข้ามาทำงานแทนแรงงานคนมากขึ้น งานในสาขาอาชีพอื่น ๆ อีกหลายอาชีพที่มีความเสี่ยงตกงานสูงในปีหน้า อย่างพนักงานบัญชี เสมียน พนักงานการเงินในธนาคาร จะถูกแทนที่ด้วยเอไอ หรือเซลส์ขายสินค้า จะถูกแทนที่ด้วยอี-คอมเมิร์ซ รวมถึงงานแผนกเทรดดิ้งในซุปเปอร์มาร์เก็ตต่างๆ ไม่เว้นแต่งานประจำอื่นๆ จะถูกหุ่นยนต์ หรือเอไอ มาทดแทน ส่งผลกระทบต่อทุกคนและทุกเจเนอเรชั่น โดยเฉพาะคนอายุ 40-50 ปีขึ้นไป จะได้รับผลกระทบมาก แม้มีความเชี่ยวชาญในการทำงานมากกว่าคนรุ่นใหม่ก็ตาม แต่ในอนาคตอาจจะไม่เป็นที่ต้องการ ดังนั้นคนกลุ่มนี้ต้องเรียนรู้เทคโนโลยีเพิ่มเติมในการควบคุมเอไอ

การวางแผนการสร้างอาชีพในยุค 2020 เว็บไซต์เป็นทางเลือกหนึ่งที่จะใช้เป็นเครื่องสื่อสารในการขายสินค้าและบริการของทุกสาขาอาชีพได้ แม้ไม่มีความรู้เรื่องการทำเว็บไซต์ ก็สามารถเป็นเจ้าของร้านค้าออนไลน์ได้โดยผู้ให้บริการรับทำเว็บไซต์จะจัดการให้ในทุกขั้นตอน ตั้งแต่การตั้งชื่อเว็บไซต์ ชื่อดีมีชัยใครก็อยากเข้ามาชม ภายในเว็บไซต์จัดหมวดหมู่ดูง่าย สะอาดตา มีชั้น มีแผนก แยกได้ตามความต้องการ จะอธิบายให้เห็นภาพชัดขึ้น เว็บไซต์เปรียบเสมือนห้างสรรพสินค้าของเรา ทำเลอยู่ที่ไหนก็ได้เพราะเราขายสินค้าผ่านออนไลน์ ที่สำคัญคือ ทำอย่างไรให้ผู้ซื้อเจอห้างของเราบนออนไลน์ ตรงนี้คือพอยท์หลัก ที่ต้องทำอันดับแรกคือต้องทำให้เว็บไซต์ติดหน้าแรก Google เมื่อลูกค้าค้นหาต้องเจอชื่อเว็บไซต์ของเรา เมื่อเว็บติดหน้าแรก โอกาสในการขายสินค้าก็มีมากขึ้นอย่างแน่นอน

เมื่อเว็บไซต์เราติดอันดับในหน้าแรก ลูกค้าได้เข้ามาในห้างสรรพสินค้าของเราแล้ว มองเห็นสินค้าหลากหลาย มีการลดราคา มีการจัดโปรโมชั่น ลด แลก แจกแถม เหมือนกับร้านค้าบนดิน ปัจจุบันห้างสรรพสินค้าใหญ่ก็อาศัยช่องทางการโปรโมทผ่านสื่อออนไลน์กันอย่างหนักหน่วง เพื่อดึงลูกค้าให้เข้ามาช็อปปิ้งในห้างนั้นให้มากที่สุด ลูกค้าต้องเดินทางมาซื้อเอง แต่ร้านค้าออนไลน์ลูกค้านั่งชมสินค้าอยู่ที่บ้าน ที่ทำงาน ฯลฯ จะสั่งซื้อผ่านออนไลน์ซึ่งพฤติกรรมของลูกค้าเปลี่ยนไปแล้ว ไม่ต้องเดินทาง ไม่ต้องเจอปัญหารถติด การขนส่งสินค้าในปัจจุบันก็รวดเร็ว มีผู้ให้บริการจัดส่งสินค้าหลายค่ายแข่งขันกันในการจัดส่งสินค้าของคุณ หมดปัญหาด้านการจัดส่ง การซื้อขายสินค้าออนไลน์จึงเป็นที่นิยมของคนในยุคนี้ไปแล้วนั่นเอง

การนำสินค้าของคุณเข้าไปวางห้างสรรพสินค้าออนไลน์ ก็ลองไปวางแผนกันว่าแนวไหน ประเภทไหน อาจเป็นการบริการเฉพาะ เช่นงานบริการรับปรึกษา สอนภาษา ติว การดูแลสุขภาพ การออกกำลังกาย ความงาม อาหารเป็นต้น ปรึกษาเว็บมาสเตอร์หรือฟรีแลนซ์นักเขียนมืออาชีพในการเขียนคอนเทนต์ รีวิวสินค้าและบริการนั้น ๆ บทความ สาระน่ารู้ที่เป็นประโยชน์ให้ผู้เข้าชมเว็บได้เข้ามาอ่าน และอัพเดทบทความของคุณให้ใหม่และทันสมัยอยู่เสมอ ทำให้เว็บไซต์ได้รับความสนใจจากลูกค้าและยังแนะนำหรือแชร์ไปให้เพื่อน ๆ ต่อไปได้อีกมากมาย เหล่านี้ทำให้พวกเขาเหล่านั้นกลับมาเป็นลูกค้าของเราได้ในอนาคต

เริ่มต้นสร้างงานใหม่เพื่อรองรับอาชีพรับปี 2020 ที่มีความเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้นแน่นอน อย่าหยุดการเรียนรู้เพราะจะทำให้ช้าและตามเขาไม่ทัน โอกาสมีไว้เพื่อสร้างมัน เริ่มต้นงานใหม่แทนอาชีพเดิมที่อาจจะทำให้คุณรวยและอยู่รอดในยุค 2020 นี้ไปด้วยกัน เราขอเป็นกำลังใจให้ทุกท่านผ่านพ้นไปด้วยดี.