ในหน้าแรก google มี 10 อันดับ ทำอย่างไร?ให้เว็บไซต์ติด Top10

534

งานนี้งานช้าง งานใหญ่ การทำเว็บไซต์ให้เว็บติดอันดับ Top10 ใช่เรื่องหมู หรือเรื่องโม้ เพราะในหน้าแรกของ Google มีเพียง 10 อันดับเท่านั้น การทำเว็บให้ติดหน้าแรก ทำอย่างไร และเป็นไปได้จริงหรือ

เป็นเรื่องที่ยากมาก แต่หากย้อนกลับไปเมื่อ 10 ปีก่อน โอกาสอาจจะมีอยู่ที่จะทำให้เว็บไซต์ติดหน้าแรกได้ โดยการเขียนคอนเทนต์ส่งๆไป แค่ฝังคีย์เวิร์ดไว้ในเนื้อหานั้น บางครั้งการเขียนเนื้อหานั้นโดยไม่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์ หรือตัวโปรดักส์เลย ก็ทำให้เว็บติดหน้าแรก Google ได้ แต่ขอบอกว่าในปัจจุบันนี้ไม่หมู มันยากมากที่จะทำแบบนั้นได้ เพราะ Google ฉลาดมากขึ้น มีการตรวจสอบที่ละเอียดยิบ มีการติดตามและตรวจสอบเข้มข้นขึ้น อย่าหวังว่าจะตบตา Google เพราะว่า ยิ่งนานยิ่งรู้ ยิ่งนานยิ่งเก่ง และยิ่งนานวันย่อมรู้ว่าใครคิดยังไง

ตัวอย่าง รับทำเข็มเจาะ DP HOME PILE

ถ้าเราสังเกตุ เราจะมองเห็นว่าในปัจจุบันนี้ Google ไม่ได้มีหน้าเว็บไซต์ที่ Google จะนำมาจัดอันดับเป็นร้อยๆหน้า เพราะอะไร ก็เพราะว่าเว็บไซต์ที่ทำเว็บขยะนั้นมีมากขึ้น และไม่มีประโยชน์ใดๆเลย ที่ Google จะนำเว็บเหล่านั้นขึ้นมาแสดงบน Google ให้สิ้นเปลืองทรัพยากร แต่จะนำเฉพาะเว็บไซต์ที่เป็นประโยชน์ให้เนื้อหาที่ดีต่อผู้เข้าชม เป็นประสบการณ์ที่เป็นประโยชน์จริงต่อผู้เข้าชมนั่นเอง

เว็บไซต์ที่ทำซ้ำๆ เนื้อหาเดิมๆ มีการทำสำเนาดิบจากเว็บไซต์อื่น ไม่ได้ส่งผลดีต่ออันดับ แถมยังถูกกำจัดออกซึ่งถูกมองว่านั่นคือการทำขยะ จะเห็นได้ว่าหน้าของเว็บไซต์ใน Google ลดลงไปอย่างมาก บางคีย์เวิร์ดมีเพียง 5 หน้า หรือ 10 หน้าเท่านั้น วันนี้ (11-6-2563) ลองเช็คคีย์เวิร์ดคำค้นหา รถบรรทุกอีซูซุใหม่ ป้ายแดง จากในอดีตมีหน้าแสดงให้เลือกจำนวนมาก แต่วันนี้เหลือเพียง 6 หน้าเท่านั้น เพราะอะไรจึงแสดงแค่นั้น ก็เพราะว่าเว็บไซต์ที่มีการสร้างเนื้อหาซ้ำ มีการ Copy เนื้อหา สร้างคอนเทนต์ซ้ำๆ จากการโพสต์ผ่านเฟสบุ๊กซ้ำๆ ไม่สร้างประสบการณ์หรือเรื่องราวใหม่ๆ ให้ผู้เข้าชมเว็บนั่นเอง

บางเว็บมีการแปลเว็บจากต่างประเทศเป็นภาษาไทยเพื่อสร้างเนื้อหาในประเทศ เพื่อให้ได้มาซึ่งเนื้อหาภาษาไทย แต่เป็นการตบตา Google ซึ่งถือได้ว่าเว็บไซต์นั้นอาจไม่มีโอกาสขึ้นมาติดหน้าแรกได้เลย แต่หากผู้เขียนมีกึ๋นมีการเขียนบทความแทรก มีการอ้างอิงเกี่ยวกับเรื่องนั้นๆบ้าง โดยนำโครงสร้างมา Apply บ้าง ก็ยังถือว่ายังมีโอกาสที่จะทำให้เว็บติดหน้าแรกได้อยู่บ้างเช่นกัน

เครื่องซักผ้าอุตสาหกรรม ktsmachine.com

เมื่อ 10 ปีกว่าที่ผ่านมานั้น การทำเว็บไซต์ถือได้ว่ายังเป็นความต้องการของเว็บเสิร์ช เพราะอะไร ก็เพราะว่าเว็บเสิร์ช ต้องการบทความใหม่ๆ เรื่องราวที่สร้างประสบการณ์ที่ดีต่อผู้เข้าชมเว็บไซต์ เว็บเสิร์ชจึงต้องการ เพื่อดันอันดับเรื่องราวใหม่ๆนั้นให้ขึ้นสู่อันดับในหน้าแรก เพื่อให้ผู้เข้าชมได้อ่านบทความหรือคอนเทนต์นั้นก่อนใคร มาถึงตรงนี้ วันนี้ เวลานี้ คนทำเว็บไซต์เปลี่ยนจากยุคเก่าเป็นยุคใหม่ มีเครื่องไม้เครื่องมือใหม่ๆ เน้นการโพสต์ซ้ำๆ เข้ากลุ่มเป้าหมายที่มีสมาชิกมากๆ เช่นเขียน 1 บทความ โพสต์เข้ากลุ่มในเฟสบุ๊กที่มีสมาชิกนับแสนคน เพื่อให้สมาชิกคลิกเข้าอ่านหน้าเว็บไซต์นั้น

จัดอันดับตามคำค้นหา Google อันดับ 1 ของโลก

จากนี้ต่อไปจะมีการเปลี่ยนแปลงอย่างแน่นอน มี 2 กรณี คือ กรณีแรก การนำลิงค์ url.นั้นไปโพสต์ในเฟสบุ๊กที่มีสมาชิกเยอะๆ และโพสต์ไปหลายกลุ่ม ไม่ส่งผลดีต่อ url.นั้น เฟสบุ๊กเองก็จ้องจับผิดเรื่องนี้อยู่ เพราะมีเจตนาที่จะโพสต์เรื่องเดิมซ้าๆ เพื่อให้ได้ทราฟฟิคหรือผู้เข้าชมเว็บไซต์จำนวนมาก โอกาสที่เฟสบุ๊คเบน url.นั้นไปเลยมีสูง และถ้าเว็บไซต์นั้นผูกขาดอยู่กับทราฟฟิคในเฟสบุ๊กด้วยล่ะก็ ขอบอกว่าโอกาสที่เว็บไซต์นั้นเกิดยาก เพราะถ้าเว็บไซต์ถูกแบน เว็บนั้นก็จะไม่มีความหมายอีกต่อไป ก็ต้องไปเกิดเว็บใหม่เพื่อทำเช่นเดิมอีก ก็จะโดนแบนเฟสบุ๊กและปิดกั้นการมองเห็นจากการโพสต์นั้นไปโดยปริยาย ทำให้โอกาสที่จะสร้างรายได้จากเว็บไซต์ริบหรี่ลง ก็ต้องกลับมายืนที่เดิมอีกครั้งคือ ต้องสร้างเว็บไซต์ให้ติดหน้าแรก Google ด้วยการค้นหาผ่านคีย์เวิร์ด คำค้นหานั่นเอง

ติดอันดับแรกงานหมู หรืองานโม้ ลูกค้าต้องพิสูจน์กัน

จึงสรุปให้เห็นคร่าวๆ ว่า ต้องเขียนคอนเทนต์ที่เป็นของตัวเอง สร้างคอนเทนต์ใหม่สม่ำเสมอ บางท่านบอกว่าไม่จริง ฉันก็ Copy บทความเขามาแต่ยังสามารถติดอันดับในหน้าแรกได้เลย บางครั้งก็เป็นเช่นนั้นได้ แต่เราลองไปดูว่าบทความที่เรา Copy มานั้นมันนานมากแค่ไหน และเว็บไซต์ที่เราไป Copy มานั้นยังอยู่หรือหมดอายุไปนานแค่ไหนแล้ว ถ้าบทความนั้นถูกทำซ้ำมานานจากเว็บไซต์ต้นฉบับที่โดเมนหมดอายุไปนานหลายปี โอกาสที่บทความนั้นจะติดอันดับในหน้าแรก ก็ย่อมมีโอกาสได้เช่นเดียวกัน ปัจจุบันถ้าหากคุณไป Copy บทความของเว็บไหนมา ก็จะยิ่งส่งผลดีต่อเว็บไซต์นั้น ยิ่งทำให้เว็บไซต์ที่คุณไป Copy มามีอันดับที่สูงขึ้นไปโดยปริยาย และจะทำให้เว็บไซต์ของคุยยิ่งดาวน์ลงไปในที่สุด จึงอยากให้เขียนคอนเทนต์ขึ้นเองเพื่อให้เป็นบทความที่ใหม่และสดอยู่เสมอ

10 อันดับ ในหน้าแรก Google มันท้าทายคนทำ SEO.รับทำเว็บให้ติดหน้าแรก แต่ก็อีกนั่นแหละครับ ธุรกิจ ร้านค้า สินค้าที่คล้ายกัน หรือเหมือนกันมันก็ต้องใช้คีย์เวิร์ดคำค้นหาที่ไม่ได้แตกต่างกันมากนัก หรืออาจต้องใช้คำค้นหาเดียวกันอีกด้วย และลองคิดดูว่า คำค้นหาสินค้าที่เหมือนกัน หรือคล้ายกันนั้นมามากมายแค่ไหน และจะทำอย่างไรดีล่ะ เพราะเว็บไซต์ google ก็มีเพียง 10 อันดับเท่านั้น เรื่องนี้จึงเป็นเรื่องหมู หรือเรื่องโม้ เราจะแยกไม่ออกว่าเรื่องโม้ก็อาจทำได้จริง ส่วนเรื่องหมูอาจจะทำไม่ได้ ต้องทำความเข้าใจกับเรื่องปัจจุบันให้ทันยุค ตามติดเรื่องราวเกี่ยวกับการจัดการเว็บไซต์ให้ดี เพราะบางเว็บไซต์เคยติดอันดับมาตลอด แต่มาวันนี้เว็บไซต์หายไปจากอันดับ และหาเว็บไซต์ของตัวเองไม่เจอใน Google ต้องปรับเปลี่ยน ทบทวน หาสิ่งผิดพลาดว่าเกิดอะไรขึ้นกับเว็บไซต์นั้น ทำไม เพราะอะไร และไม่ส่งผลดีต่อธุรกกิจของคุณอย่างแน่นอน

มีชอบ ก็มีไม่ชอบ ทำอย่างไรให้มีคนชอบและเข้าถึงเว็บไซต์ของคุณได้มากขึ้น

วิธีเช็คเว็บไซต์ว่ามีคุณภาพดีหรือไม่ โดนปิดกั้นเรื่องความปลอดภัยหรือไม่ และเคยอัพเดทเว็บไซต์บ้างหรือไม่ นานแค่ไหนแล้วที่คุณไม่เคยอัพเดทเว็บไซต์ คล้ายการสร้างห้างสรรพสินค้าเมื่อหลายสิบปีก่อน สร้างใหม่ๆ คนเข้ามาช็อปปิ้งกันเยอะ ขายสินค้าดีมาก หลังจากนั้นคุณจะให้ห้างของคุณขายสินค้าแบบเดิม กับยุคเดิมๆคงยากมาก เพราะคู่แข่งเกิดขึ้นใหม่ตลอดเวลา วิธีการขายสินค้าก็เปลี่ยนไป มีการขายสินค้าออนไลน์เกือบ 100% สามารถรีเสิร์ชความต้องการได้ง่ายกว่า โดยใช้สื่อโซเชียลเป็นตัวชี้วัด เช่นการโพสต์รีวิวสินค้า ก็จะเห็นคอมเม้นต์หรือยอดไลค์ของผู้เข้าชมไพสต์นั้นๆ ทำให้ทราบถึงกระแสความต้องการของผู้บริโภคได้ทันทีที่ต้องการ ฉนั้นเราจึงควรปรับปรุง ปรับเปลี่ยนให้ทันสมัยอยู่ตลอด เพื่อให้เข้ากับสถานการณ์ปัจจุบัน มีการจัดแคมเปญใหม่ๆทุกเดือน จัดซุ้มโปรโมชั่น ส่วนลดต่างๆ เพื่อดึงดูกลูกค้าให้เข้าในห้างหรือเว็บไซต์ จัดระบบให้ทันสมัยต่อการเปลี่ยนแปลงของคนรุ่นใหม่ และต้องก้าวให้ทันยุคทันคู่แข่งด้วยเช่นกัน โอกาสที่คุณจะก้าวมาติดหน้าแรก Google ก็ไม่ได้ยากอย่างที่หลายคนคิด เราขอเป็นกำลังใจ และยืนเคียงข้างคุณเสมอ สู้ๆครับ