Webmaster ชงเว็บไซต์ให้ Google จัดอันดับให้ “เว็บไซต์ติดหน้าแรก”

577

คนทำเว็บไซต์ Webmaster สร้างคอนเทนต์เรื่องราวที่หลากหลายจากทุกมุมทั่วโลกที่ผู้เขียนนำเสนอลงบนเว็บไซต์ของพวกเขาเพื่อให้ Google เสิร์ชหาและส่งอันดับเว็บไซต์มาแสดงที่หน้าแรก Google ถามว่าถ้าไม่มีเว็บไซต์เกิดขึ้น Google จะเอาเนื้อหาที่ไหนมาเสิร์ช และถ้าไม่มี Google เว็บมาสเตอร์จะใช้วิธีใดให้ลูกค้ารู้จักเว็บไซต์ของตนเอง และลูกค้าจะค้นหาเว็บไซต์นั้นได้อย่างไร?

ในอดีตก่อนยุคเว็บเสิร์ช ยุคที่ยังไม่มีเว็บไซต์มากมายเหมือนยุคปัจจุบัน ทำอย่างไรให้คนอื่นรู้จักเว็บไซต์ของคุณล่ะ พิมพ์ชื่อเว็บไซต์ลงในนามบัตรและโบรชัวร์ แคตตาล็อคสินค้าเป็นวิธียอดฮิตในยุคนั้น รวมถึงส่งอีเมล์แนบลิงค์เว็บไซต์เพื่อแจ้งไปยังลูกค้า ในยุคนั้นมีโปรแกรมสำหรับดูดอีเมล์ ดูดทุกอีเมล์ขณะที่มีผู้คนกำลังออนไลน์ ดึงอีเมล์มาเก็บไว้เป็นหมื่นๆ แสนๆอีเมล์ และมันยังสามารถส่งข้อความพร้อมแนบลิงค์ url.เว็บไซต์เข้าไปยังอีเมล์ที่ดูดเก็บไว้ได้อย่างง่ายดาย แต่ที่หน้าเสียดายคือ อีเมล์ที่ใช้ระบบส่งออก มันไม่สามารถควบคุมกลุ่มเป้าหมายได้ชัดเจน ทำให้อีเมล์โดนส่งออกโดยการส่งแบบเหวี่ยงแห ผลลัพธ์คือเป็นการสร้างความน่ารำคาญใจให้กับผู้รับ แทนที่จะกลุ่มเป้าหมายมาเป็นลูกค้ากลับมา กลับกลายเป็นอีเมล์ตอบกลับมาต่อว่าด้วยข้อความต่างๆในความไม่เหมาะสมอีกมากมาย และยังผิดกฎของ Google ในการทำขยะอีกด้วย

Google เป็นเว็บที่ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อรองรับการเสิร์ช เว็บมาสเตอร์คือผู้สร้างเว็บไซต์ หากเว็บเสิร์ชไม่มีเว็บไซต์ ก็จะไม่สามารถหาข้อมูลมาเสิร์ชได้ จึงต้องอาศัยผู้สร้างเว็บไซต์หรือเว็บมาสเตอร์นั่นเอง มันเป็นแนวคิดที่ชาญฉลาดของ Google ที่เขาคิดขึ้นมาเพื่อรองรับเว็บมาสเตอร์ รองรับเว็บไซต์ที่เกิดขึ้นมาในโลกใบนี้ ไม่ว่าจะอีกกี่ล้านเว็บไซต์ ฉันจะทำหน้าที่เก็บรวบรวมเว็บไซต์นั้นๆไว้ในไดเร็คทอรี่ เพื่อจะรวบรวมเว็บไซต์เอาไว้ในมือของฉันทั้งหมดและเสิร์ชขึ้นมาแสดงตามคีย์เวิร์ดคำค้นหานั่นเอง

จนมีคำพูดว่าอยากรู้อะไรถาม Google ซึ่งจริงๆแล้วต้องขอบคุณเจ้าของเว็บไซต์ และเว็บมาสเตอร์ของแต่ละเว็บไซต์มากกว่า เพราะพวกเขาเป็นผู้สร้างบทความ สาระประโยชน์ เรื่องราวดีๆ ที่ได้บรรจุลงบนเว็บไซต์ของเขา Googleเป็นเพียงผู้จัดและรวบรวมเนื้อหาที่มีผู้คนค้นหาตามคีย์เวิร์ดเท่านั้นเอง แต่สุดท้ายผู้ที่ทรงพลังในแนวคิดย่อมได้ถ้วยคือ Google นั่นเอง แถมยังมีอำนาจเหนือกว่าในทุกด้าน ไม่ว่าจะเป็นผู้จัดอันดับ จัดระเบียบด้านเนื้อหา คัดเฉพาะเนื้อหาที่เป็นประโยชน์ต่อผู้เข้าชมเว็บไซต์ เพราะมีเว็บไซต์บางเว็บไซต์ส่อพฤติกรรมที่ไม่สู้จะดีนักในสายตาของ Google คือการ Copy เนื้อหาจากเว็บอื่นไปไว้ในเว็บไซต์ของตัวเอง ซึ่งปัจจุบันเว็บที่ว่านี้โดน Google เล่นงานอย่างหนักโดยเขาสามารถตรวจจับได้ว่าเว็บไซต์ที่ Copy ไม่มีโอกาสโตและติดอันดับ และล่าสุดมีการกวาดขยะเหล่านี้ออกเป็นจำนวนมาก เพราะจะทำให้ไม่เป็นมิตรและสิ้นเปลืองทรัพยากรของ Google จึงโดนกำจัดออกเป็นจำนวนมากเช่นกัน

มาถึงวันนี้ Google ก็ยังต้อนรับ Webmaster เพราะพวกเขาเป็นผู้สร้างให้ Google เอาเนื้อหาบนเว็บไซต์ที่เกิดใหม่ทุกวันไว้เสิร์ชนั่นเอง ถ้าไม่มีเว็บไซต์เกิดใหม่ Google ก็ต้องหันไปทำงานอื่นแทน และจะไม่มีเว็บเสิร์ชเกิดขึ้นอย่างแน่นอน

บริษัท คนทำเว็บไซต์ และผู้ใช้งานออนไลน์ต่างก็ทราบดีว่า Google เป็นเว็บเสิร์ชที่ได้รวบรวมเว็บไซต์จากเหล่าเว็บมาสเตอร์จากทั่วโลก เก็บไว้ในมือของกูเกิ้ลเองจำนวนมหาศาล และในทุกๆวัน จะมีเว็บไซต์เกิดขึ้นใหม่ตลอดเวลา จึงจำเป็นต้องมีการจัดระเบียบในการจัดอันดับ ด้วยการเน้นที่เนื้อหาที่เป็นประโยชน์ มีคอนเทนต์ใหม่ๆ ที่ถูกเขียนขึ้นมาใหม่ ไม่ใช้การ Copy มาจากเว็บไซต์อื่น การ Copy ไม่ได้ส่งผลดีต่ออันดับของเว็บไซต์นั้น แต่มันจะส่งอันดับให้กับเว็บไซต์ต้นฉบับที่ไป Copy เขามาขึ้นแท่นสูงขึ้นต่างหาก จึงควรระวังว่าการดร๊าฟหรือ Copy จะไม่ส่งผลดีต่อตัวเองแน่นอน

ปัจจุบันอำนาจการต่อรองไม่มี เพราะพลังอำนาจของเว็บเสิร์ชโตวันโตคืนและทรงพลังมายิ่งขึ้น เหล่าบรรดาเว็บมาสเตอร์ยังเดาใจไม่ได้เลยว่าฉันจะทำเว็บติดหน้าแรกและจะติดอันดับในหน้าแรกได้อย่างไร ในเมื่อเว็บไซต์ Google ไม่จัดอันดับให้เหล่าเว็บมาสเตอร์เหล่านั้นเพียงอย่างเดียว แต่กลับไปเอา User เว็บ F ที่มองดูแล้วเป็นคู่แข่งโดยตรงของเว็บมาสเตอร์ เสิร์ชจัดอันดับให้เว็บไซต์ F ติดอันดับในหน้าแรกเรียงกันในหลายอันดับ 1 2 3 แทนที่จะมองว่าคนทำเว็บไซต์เพื่อส่งต่อให้เว็บเสิร์ชโดยตรง และมุ่งหวังให้เว็บติดหน้าแรก เน้นสาระเรื่องราวที่เป็นประโยชน์ เนื้อหาเต็มเปี่ยม แต่เว็บไม่สามารถขึ้นมาติดอันดับในหน้าแรกได้ เพราะ Google กลับไปดันอันดับให้กับเว็บ F ขึ้นมาครองอันดับมากมายถึง 3-4 อันดับในหน้าแรกนั้น ถ้ามองกันในเชิงธุรกิจแล้วก็ไม่น่าที่จะเป็นเช่นนั้นได้ เพราะการดันเว็บไซต์ที่เป็นคู่แข่งโดยตรงสมควรจะเป็นเช่นนั้นหรือไม่ ต้องมาเอาใจช่วยเหล่าบรรดาเว็บมาสเตอร์เพื่อนๆ คนทำเว็บไซต์ให้มีกำลังใจ สู้ๆต่อไปครับ…